Loading...
Việt Nam English
Tin tức
KHẲNG ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH MỚI VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
KHẲNG ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH MỚI VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Updated: 30/05/2019
Visited: 406
Print

Tác động cột sống Việt Nam là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà dùng phần mềm đầu ngón tay tác động nhu thuật theo các nguyên tắc, phương thức, thủ thuật chẩn trị bệnh theo quy định để phát hiện sự không bình thường của cột sống và ngoại vi mà chẩn bệnh, trị bệnh giúp cho cơ thể tự điều chỉnh lặp lại sự cân bằng để khỏi bệnh.

Một trong những điều đăc biệt của phương pháp Tác động cột sống (TĐCS) của cố lương y Nguyễn Tham Tán là kết hợp được 2 nền y học Đông y và Tây y, là một phương pháp chữa bệnh có cả chẩn và trị bệnh đồng thời cùng một lúc. Cùng với đó, phương pháo của cụ còn dễ áp dụng khi chẩn và trị theo bệnh nên khi khỏi bệnh rồi thì nhiều bệnh khác sẽ khỏi theo… đấy chính là điều bí mật của hệ thần kinh, hệ cột sống mà là một trong những lời giải

Nguồn gốc của phương pháp Tác động cột sống Việt Nam.

Cố lương y Nguyễn Tham Tán sinh ngày 15 tháng giêng năm Bính Thìn (1915) tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Là thầy thuốc Đông y, thầy rất coi trọng những bài thuốc quý trong dân gian. Trong nhiều năm, thầy để nhiều tâm lưc trèo lên núi cao, rừng sâu tìm hiểu các loại thuốc quý để chữa bệnh.

Những năm đi tìm thuốc, thầy thấy các cụ cao tuổi hay dùng vôi tôi, hoặc lấy lá cây chà xát lên cột sống, người bệnh. Khi cột sống có những vết đỏ các cụ dùng bột hoặc lá thuốc hay cua đồng giã ra đắp vào những vết đỏ, có khi đun sôi thuốc là để xông cho người bệnh, chỉ có thế mà khỏi bệnh.

Sự việc trên làm thầy suy nghĩ, từ đây thầy quyết tâm đi sâu vào cột sống. Thầy đã nghiên cứu các sách về cơ thể học, bệnh học, đông tây y… thực vậy, xuất phát từ những kinh nghiệm cổ truyền của dân tốc và trên nhiều cột sống của người bệnh, lương y Nguyễn Tham Tán đã nhận thức được những đặc điểm của hệ cột sống liên quan đến sinh lý và bệnh lý của cơ thể. Biểu hiện bằng những biến đổi tang và giảm ở trên đầu gai sống và vùng ngoại vi. Từ đó xây dựng thành phương pháp chẩn trị bệnh trên cơ sở xác định sự biến đổi của hệ cột sống để quy nạp, chẩn đoán bệnh và tái lập sự cân bằng của cơ thể tác động tại trọng điểm trên hệ cột sống, sau đó dán cao, đắp bột lên những điểm đã chữa, không dùng dụng cụ, không đưa thuốc trực tiếp vào cơ thể.

Lúc đầu cụ chữa bệnh tại quê nhà, đến đầu năm 1972, cụ ra Hà Nội chữa bệnh ở Bộ T%ư lệnh thông tin của Quân đội, Bệnh viện Bạch Mai, rồi được Bộ Y tế cử làm Trưởng khoa TĐCS, trực tiếp giảng dạy phương pháp Tác động cột sống tại trường y học Dân tộc Tuệ Tĩnh.

Phương pháp TĐCS do thầy Nguyễn Tham Tán sáng lập được ứng dụng để chữa các bệnh thuộc: Hệ thần kinh như: suy nhược thần kinh, tâm thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau đầu, mất ngủ, các bệnh trẻ em chậm phát triển, bại não, tự kỷ; Hệ tuần hoàn như tăng giảm huyết áp, các bệnh về tim mạch, thiểu năng tuần hoàn não; hệ nội tiết: các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục; hệ tiêu hóa: Dạ dày, đại tràng, rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa; Hệ hô hấp: viêm họng, phế quản, ho hen…; hệ xương khớp: Gai đốt sống, vôi hóa, thái hóa đốt sống, gai đôi bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống, dau thần kinh tọa, đau các khớp (đầu gối, cổ vai gáy…)

Sáu công trình khoa học của thầy đươc bảo vệ thành công ở Hội đồng khoa học bệnh viện Bạch Mai do Bộ y tế chủ trì gồm:

  • Viêm cột sống dính khớp (1978-1979) có giáo sư Đặng Văn Chung và tiến sỹ Trần Ngọc Ân tham gia.
  • Viêm dây thần kinh hông to (1981-1982) cùng Khoa Xương khớp bệnh viện Bạch Mai và trường y học dân tộc Tuệ Tĩnh cùng giáo sư Phạm Duy Nhạc và tiến sỹ Trần Ngọc Ân tham gia.
  • Bệnh huyết áp cao, thấp, điều hòa nhịp tim (1984-1985) cùng Khoa Tim mạch bệnh viện Bạch Mai và giáo sư Trần Đỗ Trinh tham gia.
  • U xơ tuyến vú (1985-1986) cùng Khoa Cơ thể bệnh viện Bạch Mai, Khoa U khối bệnh viện Thanh Nhàn và giáo sư Phạm Thúy Liên tham gia.
  • Phục hồi nguồn sữa mẹ (1986-1987) cùng Trung tâm Sinh lý hóa của Viện khoa học Việt Nam và giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Tài Lương tham gia.
  • Thiểu năng tuần hoàn não (1991) cùng bệnh viện Bạch Mai, trường Y học Tuệ Tĩnh và giáo sư Phạm Khuê, giáo sư Phạm Duy Nhạc tham gia.

Tại quyết định số 54/BYT/QĐ ngày 02/02/1989, Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Song ký quyết định thành lập đơn vị nghiên cứu chuyên đề “Tác động cột sống để” chữa bệnh, bổ nhiệm Lương y Nguyễn Tham Tán làm Chủ nhiệm.

Ngày 06/07/1992, giáo sư Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam ký quyết định số 08/HSH/QĐ thành lập “Trung tâm thực nghiệm sinh học về chẩn và trị bệnh bằng phương pháp Tác động cột sống” gọi tắt là “Trung tâm tác động cột sống”, bổ nhiệm Lương y Nguyễn Tham Tán- nhà nghiên cứu và thực hành lâu năm về phương pháp TĐCS làm giám đốc trung tâm Tác động cột sống.

Năm 1991, được Bộ y tế cho phép, Lương y Nguyễn Tham Tám cùng 3 cộng sự nhận lời mời sang Liên Xô chữa bệnh 3 tháng cho 210 bệnh nhân, đạt kết quả khỏi bệnh trên 90%, nước bạn khen ngợi và đánh giá cao phương pháp này, và mong muốn cùng hợp tác. Sau đó Bộ y tế đã quyết định phổ cập phương pháp TĐCS tại trường Y học dân tộc Tuệ Tĩnh trong chương trình thừa kế đặc thù, Lương y Nguyễn Tham Tán được cử làm trưởng khoa TĐCS trường Y học dân tộc Tuệ Tĩnh và trực tiếp giảng dạy.

Lương y Nguyễn Tham Tán vừa là một người thầy thuốc tài năng vừa là người hết lòng tận tụy vì công việc. Từ năm 1992 đến năm 2000, thầy nghiên cứu chữa bệnh mà vẫn không ngừng dạy dỗ các môn sinh. Thầy đã đào tạo đội ngũ cán bộ kế thừa đông đảo gần 500 học viên trên toàn quốc, phần lớn là các bác sỹ, y sỹ được các Sở y tế cử đến học. Thầy đã xây dựng đội ngũ kế cận phương pháp TĐCS có chuyên môn sâu, vững về lý thuyết, giỏi cả thực hành. Từ đây, hội đồng môn TĐCS được thành lập để hang tháng, các học viên đến nghe thầy giảng thêm các chuyên đề và trao đổi, thực hành nâng cao tay nghề.

Năm 2000. Vị tướng tiên phong cây đại thụ của phương pháp Tác động cột sống – thầy Nguyễn Tham Tán đã ra đi. Bàn tay nhung, bàn tay vàng của thầy không còn nữa, thầy mất đi để lại cho gia đình bạn bè và bao thế hệ học trò nỗi mất mát đau thương thật là vô hạn… mỗi khi chúng ta chữa bệnh bằng phương pháp Tác động cột sống, ai cũng nhớ đến thầy, nhờ thầy phù hộ cho sức khỏe để chữa bệnh cứu người, hình ảnh của thầy lời dạy của thầy mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho chúng ta đi …

Sinh thời, thầy từng nói “thuốc nam ta có nhiều bài thuốc hay, nhưng không có phương pháp chẩn bệnh, mà phải nhờ vào Đông y, tôi muốn để lại cho nhân dân ta một phương pháp chữa bệnh mới có cả chẩn bệnh và trị bệnh. Nhưng tôi cũng chỉ là người lính chiến, rất mong các nhà khoa học dùng ánh sáng khoa học để chứng minh hiệu quả và xây dựng phương pháp TĐCS trở thành một nền y học cột sống Việt Nam hiện đại , kết hợp hai nền y học là Đồng y và Tây y để tạo ra một chất mới, chữa trị cho nhân dân ta ngày càng khỏe mạnh, để bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và hạnh phúc”.

Sự kết thừa và phát triển phương pháp chữa bệnh mới

Năm 2013, Giáo sư Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam giao cho Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Tài Lương – Chủ tịch Hội Sinh học Việt Nam triển khai và thực hiện thành công đề tài “Điều tra hiệu quả của phương pháp chuẩn trị bệnh bằng TĐCS để có cơ sở khoa học kiến nghị về phạm vi ứng dụng của phương pháp này”. Kết quả điều tra xã hội học một lần nữa, đã tái khẳng định tính khoa học ưu việt và hiệu quả cao trong chẩn trị bệnh của phương pháp TĐCS Việt Nam do cố Lương y Nguyễn Tham Tán sáng lập. Công trình nghiên cứu phương pháp TĐCS của Lương y Nguyễn Tham Tán đã được đăng ký bản quyền ngày 17/10/1987 tại Hãng Bản quyền Tác giả Việt Nam.

Thực hiện tâm nguyện của Thầy Nguyễn Tham Tán, một lần nữa, Trung tâm Tác động cột sống trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tái thành lập sau 12 năm gián đoạn. Tại quyết định số 449/QĐ-LHHVN ngày 24/07/2012, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ký quyết định thành lập “Trung tâm Nghiên cứu Phát triển phương pháp Tác động cột sống”, gọi tắt là “Trung tâm Tác động cột sống” và Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy phép hoạt động số A1040 ngày 15/08/2012.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển phương pháp TĐCS ra đời có tư cách pháp nhân để kế thừa và tiếp tục nghiên cứu phát triển phương pháp TĐCS của Lương y Nguyễn Tham Tán ứng dụng trọng chẩn trị, phòng bệnh và thăm dò tiên lượng bệnh; tư vấn, chăm sóc sức khỏe, đào tạo, nâng cao tay nghề; thông tin khoa học, phổ biến kiến thức; chuyển giao khoa học và công nghệ; hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tiến tới phổ cập phương pháp TĐCS trong cả nước để góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Hơn 3 năm sau khi ra đời, Trung tâm đã từng bước kiện toàn tổ chức, thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu và hoàn thiện bộ giáo trình giảng dạy, hướng dẫn phổ cập và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ TĐCS; Trung tâm đã tổ chức được 6 khóa phổ cập và 4 khóa nâng cao, đáp ứng nguyện vọng của học viên được hiểu biết ứng dụng phương pháp TĐCS và nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, qua Câu lạc bộ TĐCS hướng dẫn các hội viên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, phát huy phương pháp TĐCS đã được học và tham gia các công tác xã hội.

Những thành quả đạt được của Trung tâm và CLB TĐCS ngày hôm nay là thành quả và tâm huyết của Ban giám đốc, các thành viên gồm 9 người trong Trung tâm, đặc biệt là Bà Cao Thị Trà – Giám đốc và Bà Phạm Thị Thoi – Phó Giám đốc không quản tuổi cao, khó khăn, quyết tâm kế thừa và đưa phương pháp chữa bệnh của Thầy Nguyễn Tham Tán đến được với đông đảo mọi người, góp phần không nhỏ thực hiện tâm nguyện của Thầy chính là “Chữa trị cho nhân dân ta ngày càng khỏe mạnh, để bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và hạnh phúc”.

Trong thời gian sắp tới, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe cũng như công tác quản lý, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Phương pháp Tác Động Cột Sống tiếp tục đào tạo đội ngũ kế cận, cũng như nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ hội viên Câu lạc bộ. Đồng thời đề ra những kế hoạch và lộ trình cụ thể nhằm mở rộng quy mô phát triển của Trung tâm nhằm tái khẳng định sự kế thừa và ứng dụng một phươngng pháp chuẩn trị bệnh độc đáo của Việt Nam, vừa đáp ứng tính thời sự của y học thế giới trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo

“Doanh nghiệp Việt Nam chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Nhà xuất bản Lao động - Hà Nội - 2015”

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
Các tin tức khác:
Thắp nén tâm hương giỗ Thầy (148 lượt xem)
THÔNG BÁO VỀ VIỆC LÙI THỜI GIAN KHAI GIẢNG LỚP NÂNG CAO TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG K9 (111 lượt xem)
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP HƯỚNG DẪN PHỔ CẬP PHƯƠNG PHÁP TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG K34 (332 lượt xem)
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP NÂNG CAO TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG K9 (204 lượt xem)
Chúc mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2 (179 lượt xem)
Liên hệ với chuyên gia
GĐ.Cao Thị Trà - 036.394.0143
CT.Phạm Thị Thoi - 098.871.5077
Cảm nhận của bệnh nhân
Chu Văn Tiến
Xin hỏi Quý Trung tâm khi nào tuyển sinh lớp tác động cột sống khóa mới ạ. Trân ...
Chi tiết
HỒ MINH SANG
Chào trung tâm, Trung tâm cho em hỏi em có thể liên hệ với trung tâm ở địa chỉ n...
Chi tiết
Trịnh Thị Thanh Soan
Em chào Anh/ Chị. Em muốn tham gia học lớp Phương pháp tác động cột sống ạ, Anh/...
Chi tiết
Xem tất cả
Thống kê truy cập
Đang online:
2
Tổng truy cập:
194533

Địa chỉ: Số 6 ngách 328/42 Lê Trọng Tấn - Hoàng Mai - Hà Nội |  Điện thoại: 043 5655105 - 036 394 0143  |  Email: trungtamtacdongcotsong@gmail.com

Bản quyền 2013 thuộc về Trungtamtacdongcotsong.com