Loading...
Việt Nam English
Giới thiệu
CHỮA BỆNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG VIỆT NAM
CHỮA BỆNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG VIỆT NAM
Updated: 30/05/2019
Visited: 1225
Print

Khái niệm về phương pháp: Tác động cột sống Việt Nam là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, dùng phần mềm đầu ngón tay tác động nhu thuật theo những nguyên tắc, phương thức, thủ thuật quy định để phát hiện sự không bình thường của cột sống mà chẩn bệnh, trị bệnh.

Lịch sử phương pháp: Phương pháp tác động cột sống Việt Nam (TĐCS) là phương pháp chữa bệnh do cố lương y Nguyễn Tham Tán nghiên cứu sáng lập và phát triển.

Lương y Nguyễn Tham Tán sinh ngày 28/02/1915 (15/01/Ất Mão) tại xã Hoàng Xá huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Cụ mất ngày 26/04/2000 (23/03/Canh Ngọ) hưởng thọ 85 tuổi, an táng tại quê nhà. Suốt đời cụ đã tận tụy, nghiên cứu và thực hành phương pháp Tác động cột sống để chữa bệnh. Cụ đã để lại cho dân tộc Việt Nam một phương pháp chữa bệnh độc đáo.

          Cụ bắt đầu nghiên cứu từ năm 1947, là thầy thuốc đông y cụ rất coi trọng những bài thuốc quý trong dân gian, trong quá trình đi tìm cây thuốc quý chữa bệnh, cụ thấy nhân dân dùng vôi tôi hoặc lấy lá thuốc chà xát lên cột sống người bệnh sau đó lăn xoa dọc cột sống thì khỏi đau bụng đau lưng… từ hiện tượng đó cụ dồn tâm sức nghiên cứu và áp dụng vào thực tế chữa bệnh trên cột sống. Cụ đã nghiên cứu các tài liệu về giải phẫu học, bệnh học đông, tây y … Để đưa TĐCS trở thành phương pháp chữa bệnh độc đáo, được kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền mà từ xưa tới nay chưa có trong y văn Việt Nam.

          Xuất phát từ y học cổ truyền dân tộc và nghiên cứu trên nhiều cột sống của bệnh nhân, cụ đã nhận định và phát hiện thấy “cột sống là một thực thể là một hiện tượng sinh lý, có hiện tượng sinh lý thì tất yếu phải có hiện tượng bệnh lý và đặc điểm của hệ cột sống sẽ liên quan đến sinh lý và bệnh lý của cơ thể”. Vừa nghiên cứu vừa chữa bệnh và rút kinh nghiệm, cụ đã hệ thống hóa, đề ra phương pháp luận cho chẩn và trị bệnh theo phương pháp TĐCS.

          Thời gian đầu cụ chữa bệnh tại quê nhà, đến năm 1972 Bộ Tư lệnh Thông tin  (Quân đội) mời cụ ra chữa bệnh tại Hà Nội. Cụ đã chữa khỏi cho nhiều người trong đó có các cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và các Bộ nghành. Từ năm 1978 – 1991 cụ nghiên cứu và chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, cụ đã nghiên cứu thành công sáu công trình tại Hội đồng Khoa học bệnh viện Bạch Mai do Bộ Y tế chủ trì, bao gồm:

  • Viêm cột sống dính khớp (1978-1979) có giáo sư Đặng Văn Chung và tiến sỹ Trần Ngọc Ân tham gia.
  • Viêm dây thần kinh hông to (1981-1982) cùng Khoa Xương khớp bệnh viện Bạch Mai và trường y học dân tộc Tuệ Tĩnh cùng giáo sư Phạm Duy Nhạc và tiến sỹ Trần Ngọc Ân tham gia.
  • Bệnh huyết áp cao, thấp, điều hòa nhịp tim (1984-1985) cùng Khoa Tim mạch bệnh viện Bạch Mai và giáo sư Trần Đỗ Trinh tham gia.
  • U xơ tuyến vú (1985-1986) cùng Khoa Cơ thể bệnh viện Bạch Mai, Khoa U khối bệnh viện Thanh Nhàn và giáo sư Phạm Thúy Liên tham gia.
  • Phục hồi nguồn sữa mẹ (1986-1987) cùng Trung tâm Sinh lý hóa của Viện khoa học Việt Nam và giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Tài Lương tham gia.
  • Thiểu năng tuần hoàn não (1991) cùng bệnh viện Bạch Mai, trường Y học Tuệ Tĩnh và giáo sư Phạm Khuê, giáo sư Phạm Duy Nhạc tham gia.

Các đề tài đều đạt hiệu quả trên 85% số còn lại đều thuyên giảm, nên đã khẳng định tính hiệu quả cao trong chẩn trị bệnh bằng phương pháp TĐCS.

          Tại quyết định số 54/BYT/QĐ ngày 02/02/1989, Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Song đã ký quyết định thành lập “Đơn vị nghiên cứu chuyên đề TĐCS để chữa bệnh” bộ nhiệm lương y Nguyễn Tham Tán làm chủ nhiệm.

          Tại quyết định số 08/HSH/QĐ ngày 6/7/1992 giáo sư, viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ký quyết định thành lập “Trung tâm thực nghiệm sinh học về chẩn và trị bệnh bằng phương pháp Tác động cột sống” gọi tắt là trung tâm Tác động cột sống, bổ nhiệm lương y Nguyễn Tham Tán làm giám đốc.

Công trình nghiên cứu phương pháp TĐCS của lương y Nguyễn Tham Tán đã được đăng ký bản quyền ngày 17/10/1987 tại Hãng bản quyền tác giả Việt Nam.

          Bộ Y tế đã quyết định phổ cập phương pháp TĐCS tại trường y học dân tộc Tuệ Tĩnh trong chương trình thừa kế đặc thù lương y Nguyễn Tham Tán được cử làm trưởng khoa TĐCS tại trường y học Tuệ Tĩnh và trực tiếp giảng dạy bộ môn TĐCS.

          Từ năm 1992-2000, vừa nghiên cứu, chữa bệnh và giảng dạy, thầy đã đào tạo gần 500 học viên, phần lớn là các bác sỹ, y sĩ được các sở y tế cử đến học tập, trong đó có đội ngũ kế cận phương pháp TĐCS đạt được chuyên môn sâu, vững về lý thuyết giỏi về thực hành. Thầy đã thành lập hội đồng môn TĐCS để hàng tháng hội viên được học tập nâng cao chuyên môn.

          Năm 2000 thầy Nguyễn Tham Tán-người sáng lập ra phương pháp TĐCS Việt Nam đi về cõi vĩnh hằng ở tuổi 85, để lại một công trình y học to lớn có giá trị cả về lý thuyết và thực tiễn. Một kho tàng kiến thức TĐCS quý báu, để các môn sinh và nhiều nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng và phát triển.

 

Những đặc điểm cơ bản của phương pháp: Phương pháp Tác động cột sống Việt nam là một phương pháp chữa bệnh hoàn chỉnh, có đầy đủ những nội dung và yêu cầu của phương pháp khám bệnh và phương pháp chữa bệnh, trong đó vừa khám vừa chữa bệnh, vừa tiên lượng bệnh cùng một lúc. 

Trong khám và chữa bệnh, phương pháp Tác động cột sống Việt Nam ( viết tắt là TĐCSVN ) không công thức hóa mà có các nguyên tắc, phương thức, thủ thuật xác định trọng điểm và giải tỏa trọng điểm . Trọng điểm là chỗ đang bị kích thích làm cho cơ thể mất cân bằng ( hoặc gây nên bệnh) .Tác động vào trọng điểm nhằm giải tỏa chỗ kích thích , lập lại cân bằng cho cơ thể để khỏi bệnh.

Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam có nguyên tắc định lượng và nguyên tắc định hướng là điểm đặc thù của phương pháp. Nguyên tắc định lượng là qui định về thời gian tác động dài hay ngắn phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận của người bệnh, không phụ thuộc vào sự áp đặt chủ quan của người bác sĩ, kĩ thuật viên hay chuyên gia của trường phái, không áp dụng chung cho mọi người bệnh. Nếu tác động chưa đủ thời gian ( cho 1 lần điều trị ) thì chỉ có cảm giác dễ chịu, bệnh đỡ nhưng không khỏi, nếu tác động quá mức thời gian ( quá ngưỡng ) thì sẽ mất tác dụng đi. 

 Nguyên tắc định hướng là qui định hướng và chiều tác động . Nếu tác động đúng hướng và chiều thì bệnh sẽ chóng khỏi . Nếu tác động không đúng hướng và chiều thì bệnh sẽ không khỏi. Nếu tác động không đúng hướng và chiều nhiều lần sẽ có hại cho bệnh nhân.

Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam dựa trên cơ sở khoa học nào?

Cơ sở lí luận của phương pháp dựa trên cơ sở giải phẫu học cơ thể người , sinh lí học và sinh lí bệnh học cơ thể người. Cơ chế trong cơ điều trị dựa trên cơ chế phản xạ thần kinh.

Trên cơ thể người , hệ thần kinh trung ương gồm có Não và Tủy sống. Não nằm trong hộp sọ và tủy sống nằm trong ống sống . Não bộ điều khiển toàn bộ hoạt dộng sống của cơ thể thông qua những đường dẫn truyền ở trong tủy sống . Tủy sống có các tiết đoạn thần kinh tủy sống tương ứng với các đốt sống . Mỗi một tiết đoạn thần kinh tủy sống chi phối một số cơ quan nội tạng trong cơ thể . Vì vậy tủy  sống vừa là trung tâm dẫn truyền các xung thần kinh ( li tâm và hướng tâm ) và còn là những trung tâm điều khiển một số phản xạ của cơ thể.

Khi trong cơ thể có bệnh hay những triệu chứng bệnh thì trên những đốt sống tương ứng sẽ xuất hiện những phản xạ bệnh lí . Xác định dược những điểm phản xạ bệnh lí này , ta tác động một lực thích hợp với những thủ thuật thích hợp, hướng và chiều thích hợp để xóa dần phản xạ bệnh lí đó đi , lập lại cân bằng cho cơ thể để khỏi bệnh.

Phương pháp TĐCSVN chữa được những bệnh gì?

Phương pháp TĐCSVN chữa được nhiều bệnh khác nhau:

  • Bệnh về chức năng vận động gồm có : Đau lưng cấp và mạn tính , đau thần kinh tọa , đau khớp gối , đau lưng do thoát vị đĩa đệm , đau khớp háng ,đau khớp cùng chậu đau vùng cổ vai gáy , đau cánh tay , đau thần kinh liên sườn ...
  • Một số bệnh mạn tính : Thiểu năng tuần hoàn não , đau đầu kinh niên , đau nửa đầu, rối loạn tiền đình, hen phế quản mạn , hen suyễn mạn tính , điều hòa nhịp tim , tăng huyết áp, suy nhược thần kinh , suy nhược cơ thể , rối loạn tiêu hóa , hội chứng ruột kích thích ...
  • Một số bệnh về nội tiết như : Bệnh Bazedow, suy tuyến giáp, rối loạn chức năng cận giáp. Nữ kinh nguyệt không đều , rong kinh, thống kinh, bế kinh ,u xơ tuyến vú , u xơ tử cung, Viêm-tắc tia sữa sau sinh. Nam thiểu năng sinh dục , xuất tinh sớm , di mộng tinh, thiểu năng cương dương….

Ngoài ra phương pháp TĐCSVN còn chữa được một số triệu chứng đau khác mà chưa rõ nguyên nhân ( đã làm xét nghiệm , chụp XQ, siêu âm , chụp cắt lớp vi tính , chụp cộng hưởng từ )

Giới hạn của phương pháp: Những bệnh do viêm nhiễm khuẩn cấp , nhiễm vi rút cấp. Những bệnh do dị tật bẩm sinh cần phải có sự can thiệp của ngoại khoa , những bệnh do lỗi tại gen hay nhiễm sắc thể , bệnh do u bướu ác tính hay nhiễm độc hóa chất .

Trung tâm phát triển ứng dụng tác động cột sống
Tháng 09 năm 2012

 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
Liên hệ với chuyên gia
GĐ.Cao Thị Trà - 036.394.0143
CT.Phạm Thị Thoi - 098.871.5077
Cảm nhận của bệnh nhân
Chu Văn Tiến
Xin hỏi Quý Trung tâm khi nào tuyển sinh lớp tác động cột sống khóa mới ạ. Trân ...
Chi tiết
HỒ MINH SANG
Chào trung tâm, Trung tâm cho em hỏi em có thể liên hệ với trung tâm ở địa chỉ n...
Chi tiết
Trịnh Thị Thanh Soan
Em chào Anh/ Chị. Em muốn tham gia học lớp Phương pháp tác động cột sống ạ, Anh/...
Chi tiết
Xem tất cả
Thống kê truy cập
Đang online:
3
Tổng truy cập:
188652

Địa chỉ: Số 6 ngách 328/42 Lê Trọng Tấn - Hoàng Mai - Hà Nội |  Điện thoại: 043 5655105 - 036 394 0143  |  Email: trungtamtacdongcotsong@gmail.com

Bản quyền 2013 thuộc về Trungtamtacdongcotsong.com